Với bản chất chống nấm, kháng vi khuẩn, virus và vi trùng vượt trội của mình, nano bạc được ưu ái ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Một trong những ứng dụng tuyệt vời này là sử dụng nano bạc trong sản xuất thiết bị gia dụng. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy những thiết bị như máy giặt, tủ lạnh, điều hoà không khí, máy lọc nước,… được áp dụng công nghệ nano bạc.

Một nhà sản xuất đồ gia dụng hàng đầu thế giới cho rằng việc đưa nano bạc vào sản phẩm máy giặt của họ giúp khử khuẩn quần áo và làm sạch nguồn nước trong chức năng giặt và xả, mà không cần thiết phải dùng tới nước nóng, dễ gây hại cho máy và vải. Hiện nay trên thị trường đã có sự góp mặt của nhiều dòng máy giặt sử dụng công nghệ này.

Hình ảnh minh hoạ nano bạc hoạt động trong máy giặt

Nano bạc được biết đến như một liều thuốc độc cho rất nhiều thể loại vi sinh vật khác nhau, trong đó có vi khuẩn E. coli gây ra tiêu chảy, vi khuẩn liên cầu đường ruột Enterococcus faecalis, vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus,… Những loài vi sinh vật kể trên đều phân bố rộng rãi trong tự nhiên, bao gồm trong thực phẩm, là nguy cơ làm rối loạn tiêu hoá, nhiễm trùng đường ruột. Vậy nên, công nghệ nano bạc cũng được đưa vào quy trình sản xuất tủ lạnh của một số thương hiệu nổi tiếng với mong đợi khả năng kháng khuẩn của nano bạc sẽ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn, tránh khỏi việc đồ ăn, thức uống bị nấm mốc, thối rữa nhanh chóng, dễ gây bệnh về đường tiêu hoá cho người dùng.

Hình ảnh minh hoạ sản phẩm tủ lạnh sử dụng công nghệ nano bạc

Những thiết bị được dùng trong nhà và xe hơi như máy lọc không khí, điều hoà không khí thường được thiết kế với hệ thống lọc ngăn chặn ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, chính những màng lọc này cũng có thể dễ dàng trở thành nơi vi khuẩn tích tụ, sinh sống và nhân rộng, không khí đi ra sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người dùng. Để giải quyết vấn đề này, một số nhà sản xuất đã đưa công nghệ nano bạc vào điều hoà không khí bằng cách phủ nano bạc lên khắp hệ thống lọc để loại bỏ vi khuẩn trước khi đưa không khí ra ngoài.

Hình ảnh minh hoạ nano bạc (màu vàng) được phủ trên hệ thống lọc của điều hoà không khí để cản trở vi khuẩn. (Nguồn ảnh: Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Kế hoạch Hàn Quốc)

Một nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Công nghệ Hàn Quốc đã khẳng định: “Hệ thống lọc không khí tân tiến được bao phủ bởi phân tử nano sẽ giúp cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống, vì phân tử nano có thể giết chết vi khuẩn ngay từ khi tiếp xúc, kể cả siêu vi khuẩn”.

Leave a comment