Mặc dù các thuốc hóa học bảo vệ thực vật là biện pháp phổ biến nhất hiện nay để phòng trừ sâu bệnh, tuy nhiên tác động tiêu cực của nó đến nước, đất và các sinh vật sống trên đồng ruộng đã được chứng minh hàng chục năm qua. Công nghệ nano là một trong những phương pháp hứa hẹn để phần nào thay thế các thuốc trừ sâu. Trong đó, nano bạc là loại phân tử nano được nghiên cứu và sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm cải thiện năng suất, sản lượng và sự bền vững của mùa vụ. Nano bạc được cho là hiệu quả trong việc kiểm soát côn trùng và mầm bệnh, chống lại nấm, virus và vi khuẩn mạnh mẽ trên diện rộng với độc tố thấp.

Hình ảnh minh hoạ tác dụng kháng nấm của Nano bạc chống lại các loại mầm bệnh thực vật khác nhau vào ngày thứ 3 sử dụng. (I) nấm Rhizoctonia solani, (II) nấm Fusarium oxysporum, (III) nấm Curvularia. D-bạc nitrat, S-nano bạc, A-amphotericin-B, P-C. roxburghii (Nguồn ảnh: Sci-hub)

Bên cạnh đó, nano bạc cũng được sử dụng như một công cụ tuyệt vời giúp kích thích sự tăng trưởng của cây trồng với cơ chế phòng ngừa, kiểm soát mầm bệnh và giảm thiểu sự hao hụt dinh dưỡng trong cây. Trong một thí nghiệm với cây hoa ly, các nhà nghiên cứu đã sử dụng 5 phần củ khỏe mạnh, không có đốm hoặc hư hại, rễ khỏe và không bị gãy, mỗi củ được trồng riêng lẻ trong các chậu nhựa tròn được phủ đầy chất nền than bùn TS1. Thí nghiệm được tiến hành trong khoảng thời gian 4 tháng trong một căn hầm độc lập không có hệ thống sưởi với diện tích 225 m2. Nano bạc (kích thước phân tử <100 nm được pha trong nước tinh khiết theo nồng độ như sau: 0 (đối chứng), 25, 50, 100 và 150 ppm. Thí nghiệm được tiến hành bằng cách ngâm các phần củ trong dung dịch nano bạc pha loãng 60 phút trước khi mang đi trồng. Kết quả sau 4 tháng cho thấy hiệu quả tích cực rằng những phần củ có sự can thiệp của nano bạc có tốc độ nở hoa nhanh hơn, chỉ số diệp lục cao hơn, số lượng hoa nhiều hơn và độ bền của hoa lâu hơn so với cây đối chứng; lá của những cây này cũng không có dấu hiệu héo, úa, khô chồi hoặc những biểu hiện cho thấy sự suy yếu khác. Ở một nghiên cứu khác với các chồi hoa hồng 1 tháng tuổi, cao khoảng 1 cm, được cấy chuyền nhiều lần trên cùng một môi trường, sau 30 ngày nuôi cấy trên môi trường có bổ sung nano bạc với nồng độ khác nhau, kết quả thu được cho thấy tại tất cả các nồng độ nano bạc được khảo sát đều cho các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển cao hơn so với đối chứng. Nồng độ nano bạc tăng dần thì các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển cây hoa hồng cũng tăng dần. 

Cây hoa hồng sau 30 ngày nuôi cấy trên môi bổ sung nano bạc với các nồng độ khác nhau (0, 1, 3, 5, 7, 9, 11 mg/l lần lượt từ trái sang phải). (Nguồn ảnh: Researchgate)

Sử dụng nano bạc trong nuôi cấy và chăm sóc cây trồng rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên, việc lựa chọn nano bạc để có được tác dụng tích cực trên cây trồng cũng rất quan trọng. Một số nghiên cứu cho rằng kích cỡ, cấu tạo, sự ổn định và hình dạng của phân tử nano cũng ảnh hưởng tới tác dụng của nano bạc lên thực vật. Vì vậy, người dùng nên cân nhắc lựa chọn và sử dụng những loại nano bạc uy tín, có chất lượng để có thể phát huy tối đa tác dụng. 

Plasnosil là Nano Bạc Plasma được chế tạo trực tiếp từ điện cực bạc 99,9% bằng phương pháp plasma điện hoá. Ion Ag+ được giải phóng từ điện cực dưới tác dụng của quá trình ăn mòn điện hoá sẽ được khử ngay bằng plasma tạo các hạt nano bạc. Bên cạnh tác dụng khử ion Ag+, plasma còn giải phóng electron tích điện âm cho các hạt nano bạc khiến cho chúng đẩy nhau, không kết đám. Đặc biệt plasma có thể khử gần như triệt để, ion Ag+ dư rất ít, chính vì vậy Nano bạc Plasnosil sẽ có nhiều đặc tính ưu việt như: hạt nano sạch tuyệt đối, chất lượng hạt vượt trội, tỷ lệ nano/ tổng lượng bạc lên tới hơn 99%, khả năng diệt khuẩn ưu việt, thân thiện với môi trường và hiệu quả kinh tế cao. Để áp dụng cho nông nghiệp và trồng trọt, ưu tiên sử dụng dung dịch Nano Bạc Plasnosil với chất hoạt động bề mặt Chitosan (CHS).

Leave a comment