Vừa qua, Plasnotek đã tiến hành đưa Nano bạc Plasma vào ứng dụng trong bảo quản vải thiều và thu được kết quả khả quan với thời gian bảo quản tính tới thời điểm hiện tại (30/6/2020) là 04 TUẦN. Hiện trạng vải sau 04 tuần cả vỏ và bên trong vẫn tươi nguyên.

Chúng tôi đang tiến hành tiếp tục thử nghiệm để xác định thời gian bảo quản tối đa cho vải thiều. Với những kết quả khả quan ban đầu, chúng tôi tin rằng Nano bạc Plasma sẽ đóng góp tích cực vào phát triển nền nông nghiệp sạch, từ đó gia tăng giá trị cho các mặt hàng nông sản cũng như giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.

Nhằm giúp các doanh nghiệp, hộ KD, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm phương pháp bảo quản an toàn, không hoá chất độc hại và chi phí tối ưu, đội ngũ chuyên gia của Plasma Nano sẵn sàng đồng hành tư vấn và chia sẻ về phương pháp.

KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM MỨC ĐỘ AN TOÀN KHI SỬ DỤNG NANO BẠC PLASMA TRONG BẢO QUẢN HOA QUẢ.

Nano bạc được biết đến với khả năng diệt khuẩn, diệt nấm tuyệt vời với cơ chế diệt khuẩn xuất phát từ ion Ag+. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi về mức độ an toàn khi sử dụng nano bạc plasma trong bảo quản hoa quả? Liệu các hạt nano bạc plasma với kích thước chỉ 10nm có ngấm qua vỏ quả vải vào cùi vải? Hàm lượng đó có an toàn cho người sử dụng?

Để trả lời các câu hỏi này, Công ty CP công nghệ Plasma đã tiến hành gửi các mẫu vải đã được bảo quản bằng Nano bạc Plasma đi thử nghiệm để xác định hàm lượng bạc (Ag) trên quả vải đã được bảo quản.

03 mẫu được gửi tới Viện Hoá học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) ngày 7/7/2020 gồm:

– Mẫu số 01: bảo quản bằng Nano bạc Plasma 20ppm ngày 3/6/2020 (thời gian bảo quản là 35 ngày)

– Mẫu số 02: không dùng nano bạc Plasma hay chất bảo quản nào (hái ngày 3/7/2020)

– Mẫu số 03: bảo quản bằng Nano bạc Plasma 20ppm ngày 5/7/2020 (hái ngày 3/7/2020)

===>>> Kết quả từ Viện Hoá học như sau:

1. Tại cùi quả vải: Hàm lượng Ag của các mẫu vải đã bảo quản với Nano bạc Plasma và mẫu không bảo quản đều nằm dưới mức phát hiện (với phương pháp đo phổ hấp thụ nguyên tử). Như vậy, có thể kết luận việc bảo quản bằng Nano bạc Plasma không làm thay đổi tính chất của cùi vải – phần ăn trực tiếp vào cơ thể.

2. Tại vỏ quả vải:

– Mẫu số 01 (bảo quản bằng Nano bạc Plasma 20ppm ngày 3/6/2020): phát hiện nano bạc ở nồng độ 2,9ppm

– Mẫu số 02 (không bảo quản, hái ngày 3/7/2020): Nồng độ nano bạc là dưới 0,1ppm (cách ghi cho hàm lượng rất nhỏ, nằm dưới khả năng phát hiện của máy)

– Mẫu số 03 (bảo quản bằng Nano bạc Plasma 20ppm ngày 5/7/2020): phát hiện nano bạc ở nồng độ 1,0ppm

Với kết quả trên có thể kết luận: Nano bạc Plasma không có khả năng ngấm vào cùi vải mà chỉ có tác động bên ngoài vỏ của quả vải, giữ cho vải tươi lâu, tránh sự tấn công của các loại vi khuẩn và nấm. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng nano bạc plasma để bảo quản vải hay các loại quả có vỏ khác. Sở dĩ Nano bạc Plasma làm được việc đó vì Nano bạc plasma – Plasnosil được sản xuất bằng công nghệ Plasma, đã loại bỏ gần như triệt để ion Ag+ nhưng vẫn giữ được khả năng diệt khuẩn tối ưu.